Bí quyết giúp bạn không còn cảm thấy sợ khi học tiếng Anh (Phần 2)

Bí quyết giúp bạn không còn cảm thấy sợ khi học tiếng Anh (Phần 2)

Như các bạn đã biết, tiếng anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Tiếng anh có ích rất nhiều trong giao tiếp, hay sự giao lưu văn hóa…có một số người học tiếng Anh rất nhanh, học dễ vào..yêu thích nó. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có khá nhiều người sợ, đặc biệt là các bạn trẻ. Và dưới đây, Ecorp có tổng hợp cho các bạn những bí quyết giúp bạn không còn cảm thấy sợ khi học tiếng Anh (Phần 2)

1. Mục tiêu học?

Bạn cần đặt ra những mục tiêu để có thể vượt qua giới hạn của bản thân.

Không đặt ra mục tiêu quá cao trong thời gian ngắn, khó lòng đạt được dẫn đến tâm lý chán nản. Khi bạn mới bắt đầu học, để lên được trình độ cơ bản, cần ít nhất một đến vài tháng. Hoặc khi đang ở trình độ cơ bản lên trung cấp, bạn cũng cần có khoảng cần ấy thời gian.

 

Lộ trình mục tiêu học tiếng Anh giống như chiếc thang để bạn leo lên tòa nhà cao tầng, trong đó mỗi mục tiêu nhỏ giống như là một bậc thang để bạn tiến dần lên. Đừng đặt ra mục tiêu quá lớn, như là bậc thang quá cao, bạn khó có thể bước tới để vượt qua lên bước tiếp nữa. Tương tự cũng đừng đặt ra bước mục tiêu quá dễ dãi, như là bậc thang quá nhỏ, khiến bạn tốn thời gian dài trong cuộc thi lên tới đỉnh cao. Như thế nào là hợp lý, bạn là người đánh giá chính xác nhất theo năng lực của mình. Nếu bạn khó hình dung, một mẹo khi đặt mục tiêu, nếu một ngày bạn có thể học được 10 từ là thấy vừa phải, hãy đặt thêm 20% nữa là thành mục tiêu hợp lý, nghĩa là 12 từ một ngày. Đặt ra mục tiêu ở 120% khả năng bình thường là mục tiêu hợp lý.

 

Bí quyết học tiếng Anh giỏi là cần xác định ” học tiếng Anh là một quá trình bền bỉ, không thể ngày một ngày hai giỏi ngay được”. Để giỏi được cần có thời gian, có thể nhanh hay chậm giao động một chút tùy vào khả năng của từng người.

Mục đích học tiếng Anh để làm gì: 5 mục tiêu quan trọng - IGE IELTS

2. Biến nỗi sợ thành niềm vui

Ta sợ nó tức là ta còn bị nó kiểm soát và chi phối! Ta sợ nó vì chẳng thể nào ta tóm được cái đuôi của nó, chẳng thể nào bắt được điểm yếu của nó. Vậy hãy làm ngược lại nhé. Biến việc ta sợ nó thành một thú vui kì lạ. Ta sợ nó thì ta bắt buộc phải gắn bó với nó. Đâu cần phải chối bỏ gì đâu? Không nhé, cứ cố gắng để vượt qua nỗi sợ hãi của mình thôi. Nắm rõ những bí quyết (Phần 1) và quan trọng là phần “Mục tiêu” thì chẳng còn gì làm khó bạn cả. Nỗi sợ học tiếng Anh sẽ tiêu biến đi lúc nào chẳng rõ. Và rồi bạn chợt nhận ra mình đã cố gắng nhường nào, mình đã tiến bộ biết bao nhiêu. Không có gì phải sợ khi nỗi sợ chính là niềm vui của ta.

Vượt qua nỗi sợ hãi
Hãy biến nỗi sợ của bạn thành niềm vui.

3. Không còn sợ gì nữa

Đây chính là cảnh giới cuối cùng trong quá trình cố gắng của bạn. “Không còn sợ gì nữa!” Đây là kết quả mà bạn mong muốn đúng không. Chắc chắn bạn sẽ đạt được thôi. Không còn sợ gì nữa chứng tỏ bạn đã làm chủ được tiếng Anh rồi nha. Bây giờ bạn sẽ là người kiểm soát nó chứ không phải nó chi phối bạn như trước kia nữa! Cố lên, bạn sẽ tiến bộ rất nhiều đó, hãy thử 9 cách trên, bạn sẽ thấy được hiệu quả ngay thôi. Dần dần, nó còn giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, không còn thấy nản nữa.

Kiên trì lên nhé! Bạn sẽ gặt hái được thành công mà thôi.
Kiên trì lên nhé! Bạn sẽ gặt hái được thành công mà thôi.

4. Xây dựng động lực mạnh mẽ để học tiếng Anh

Nếu bạn đang đi học, việc học tiếng Anh là thiết yếu để mở ra thế giới tri thức mà khi chỉ dùng tiếng mẹ đẻ thôi bạn không có được. Tất cả các trường học chất lượng tốt nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy. Hay chỉ đơn giản rất nhiều những thông tin giá trị bạn đang tìm kiếm trên internet cho việc học tập của bạn là viết bằng tiếng Anh. Vậy còn chần chừ gì nữa để bạn có quyết tâm tìm được động lực và bí quyết học tiếng Anh hiệu quả.

 

Nếu bạn đang đi làm hay đang tìm kiếm công việc làm tốt hơn, việc học tiếng Anh lại càng cấp thiết. Nếu không biết tiếng Anh, có nghĩa là bạn đã tự mình khép lại rất nhiều cánh cửa cơ hội việc làm tuyệt vời. Đặc biệt khi bạn làm việc trong các ngành nghề theo quy định của quốc tế, như những ngành hàng không, y học, công nghệ thông tin, du lịch… thì không những biết tiếng Anh, mà phải giỏi tiếng Anh là điều bắt buộc. Trong các ngành thông thường khác, đã số công ty đa quốc gia lớn quy định các vị trí quản lý cấp cao với mức thu nhập hấp dẫn, yêu cầu nhân sự tại các vị trí đó phải có trình độ tiếng Anh trung hoặc cao cấp trở lên để đáp ứng yêu cầu công việc. Vậy để nắm bắt được những cơ hội này, hãy nhanh chóng trang bị cho mình động lực học Tiếng Anh, bí quyết học tiếng Anh hiệu quả.

Ngoài việc học tiếng Anh cho mục đích học tập và công việc, học tiếng Anh còn rất thiết thực cho các nhu cầu cuộc sống của bạn. Biết Tiếng Anh sẽ làm nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn, giúp bạn dễ dàng đi du lịch nước ngoài, trang bị cho bạn công cụ để khám phá và tìm hiểu thế giới, điều mà nếu không biết Tiếng Anh sẽ khó làm được. Biết Tiếng Anh cũng giúp bạn có cơ hội kết nối với rất nhiều bạn bè trên thế giới, dễ dàng trao đổi các thông tin về học tập, công việc và cuộc sống.

Những câu nói tiếng Anh hay về cuộc sống - Học tiếng Anh tại Wall Street English Việt Nam
Xây dựng động lực mạnh mẽ để học Tiếng Anh

5. Xây dựng kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu, và kiên trì thực hiện nó

Khi đã biết mình đang ở trình độ nào, mục tiêu hướng tới là đến đâu, thời hạn bao giờ cần phải đạt được, bước tiếp theo trong bí quyết học tiếng Anh là thiết lập kế hoạch hành động, làm những công việc gì, học những gì, như thế nào, ở đâu để từng bước đạt được các mục tiêu đề ra. Ví dụ xét thấy khả năng giao tiếp nghe nói của bạn chưa tốt bằng khả năng đọc, bạn hãy điền vào kế hoạch hành động thêm nhiều biện pháp để nâng cao kỹ năng giao tiếp, như tham gia vào các câu lạc bộ giao tiếp Tiếng Anh hàng tuần, đặt ra yêu cầu trong mỗi buổi học Tiếng Anh ở trường, bạn có ít nhất một lần đứng lên phát biểu bằng Tiếng Anh.

Chú ý khi đưa ra kế hoạch hành động, bạn càng đưa ra thật chi tiết, sát với thực tế và mục tiêu, thì khả năng bạn biến nó thành kết quả thành công càng cao.

Sau khi có được kế hoạch hành động hợp lý, công việc tiếp theo bạn cần làm là thực hiện nó. Để có được bí quyết học tiếng Anh hiệu quả, điều bạn cần là kiên trì theo đuổi thực hiện những kế hoạch bạn đã đề ra, không quên theo dõi thực tế hàng ngày.

Xây dựng kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu, và kiên trì thực hiện nó
Xây dựng kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu, và kiên trì thực hiện nó

6. Định kỳ kiểm tra trình độ, so sánh mục tiêu các bước, và không ngừng tìm tòi biện pháp mới

Bạn cần định kỳ kiểm tra trình độ của mình, và so sánh với mục tiêu các bước bạn đề ra có đạt được hay không. Bạn chú ý đặt mục tiêu có thể đo lường kiểm nghiệm thực tế, có thể là mục tiêu theo các điểm số của bài thi quốc tế. Ví dụ nếu tháng này bạn đặt mục tiêu bài nghe TOEIC của mình đạt 250 điểm, trước đấy trình độ của bạn là 200, thực tế bạn thi lại, kết quả 250 hoặc hơn, nghĩa là bạn đã đi đúng hướng, các biện pháp bạn đề ra là hiệu quả. Nếu kết quả quá thấp hơn mục tiêu, bạn nên điều chỉnh lại hành động, tăng cường thêm cường độ, hoặc thay đổi phương pháp.

 

Thông qua việc kiểm tra đo lường lại trình độ, so sánh với mục tiêu, bạn sẽ biết mình đang chưa làm tốt ở phần nào, và liên tục cải tiến nó. Nếu điểm số phần thi đọc bài luận của bạn vẫn chưa tiến bộ, có nghĩa là kiến thức từ vựng, ngữ pháp bạn vẫn chưa được cải thiện nhiều, bạn cần tăng cường hay tìm ra cách học mới tốt hơn. Với việc cải tiến không ngừng, bạn sẽ dần hoàn thiện “cỗ máy” học tiếng Anh ngày một hiệu quả.

BÍ QUYẾT LÀM TRẮC NGHIỆM TIẾNG ANH ĐẠT ĐIỂM CAO - Học tiếng Anh tại Wall Street English Việt Nam
Định kỳ kiểm tra trình độ, so sánh mục tiêu các bước, và không ngừng tìm tòi biện pháp mới

7. Tìm cho mình một người thầy tốt

Qúa trình học tiếng Anh không phải ngày một ngày hai mà đòi hỏi rất nhiều công sức, nỗ lực. Nhưng nếu chỉ sử dụng phương pháp tự học mà không kết hợp học hỏi ở thầy cô, giáo viên thì khó có thể tiến bộ nhanh chóng. Bạn hãy tìm cho mình một giáo viên tốt, đủ chuyên môn để có thể giúp bạn định hướng dễ dàng hơn, từ đó xây dựng phương pháp học tập và chiến lược phù hợp với mục tiêu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các trung tâm anh ngữ uy tín để học theo lộ trình có sẵn của họ.

Tìm cho mình một người thầy tốt
Tìm cho mình một người thầy tốt
---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post