fbpx

Bí quyết giúp bạn không còn cảm thấy sợ khi học tiếng Anh (Phần 1)

Bí quyết giúp bạn không còn cảm thấy sợ khi học tiếng Anh (Phần 1)

Như các bạn đã biết, tiếng anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Tiếng anh có ích rất nhiều trong giao tiếp, hay sự giao lưu văn hóa…có một số người học tiếng Anh rất nhanh, học dễ vào..yêu thích nó. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có khá nhiều người sợ, đặc biệt là các bạn trẻ. Và dưới đây, Ecorp có tổng hợp cho các bạn những bí quyết giúp bạn không còn cảm thấy sợ khi học tiếng Anh nữa.

1. Quy tắc một phút mỗi ngày

Quy tắc một phút mỗi ngày là một phương pháp vô cùng sáng tạo và thú vị của người Nhật. Tại sao ta lại không áp dụng nó vào việc học tiếng anh nhỉ? Tôi cá là nó sẽ rất thú vị và có hiệu quả cao đó. Với phương pháp này không chỉ làm thay đổi tính cách lười biếng của bạn mà còn giúp bạn học tốt môn tiếng anh đó. Nỗi sợ của bạn là do đâu? Có nhiều nguyên nhân lắm nhưng chỉ cần bạn nắm được điểm cốt yếu thì sẽ chẳng còn sợ sệt gì nữa.

 

Mỗi ngày bạn nên dành ra một phút, để học từ vựng. Chỉ 60 giây thôi thì chắc hẳn ai cũng có thể làm được nhỉ. Với 60 giây đó, bạn có thể dành để ghi nhớ 2 từ vựng mới hoặc dùng một phút ngắn ngủi đó để ghi nhớ hai công thức tiếng anh hoặc cũng có thể luyện phát âm trong vòng 60 giây, luyện viết từ vựng trong vòng 60 giây thôi. 60 giây thì ai chẳng làm được, liệu nó có ích gì không là câu hỏi mà bạn đặt ra đúng không nào?

 

Bạn cần phải thực hiện công việc 60 giây này mỗi ngày, không được bỏ ngày nào nhé. Cứ thế luân phiên học từ vựng, học ngữ pháp luyện nghe, luyện nói chỉ với 60 giây mỗi ngày sẽ tạo lập cho bạn thói quen học tiếng anh. Việc học không còn trở nên quá khó khăn nữa, áp lực về việc nhồi nhét đủ kiểu mà cũng không hiệu quả không còn nữa…dần dần với phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh không còn khó khăn nữa, lượng kiến thức tuy nhỏ nhưng bạn đã học nó một cách chắc chắn rồi đó. Khi cảm thấy việc tiếp nhận kiến thức tiếng anh không còn khó khăn nữa, bạn không cảm thấy sợ chúng nữa, hãy tăng thời gian học lên. Nhưng nhớ tăng từ từ thôi nhé. Chậm mà chắc chứ đừng tham lam nha. Hãy thử với quy tắc một phút mỗi ngày. Dần dần bạn sẽ nhận ra nó giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

3 phương pháp học Tiếng Anh cho người bận rộn - Winning English

2. Tập cách yêu thích nó

Cái gì cũng vậy, cũng cần phải yêu thích thì mới có hứng thú mà học chứ đúng không nào? Ghét nó đến mức ghét cay ghét đắng thì còn học hành gì nữa? Có thể một trong những lí do khiến bạn sợ học tiếng Anh cũng là do bạn ghét hoặc là không thích ngôn ngữ rắc rối này. Vậy tại sao không tạo cho mình một niềm yêu thích với nó nhỉ?

Có rất nhiều cách để yêu thích việc học tiếng Anh đó, mình sẽ chỉ cho bạn một cách để yêu thích nó nhé. Đầu tiên, thay đổi cách học của bạn nha. Hãy học từ vựng bằng những tấm thẻ nhớ chuyên dụng, mỗi ngày một ít tích góp lại, hoặc cũng có thể học từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh để có thể tăng khả năng nhớ từ vựng.

Tạo cho mình thói quen thấy ngoài đời sống có cái gì liên quan đến tiếng anh thì thử tìm hiểu. Dần dần bạn sẽ nhận ra sự thú vị của ngôn ngữ này và sẽ học nó một cách nhẹ nhàng, không còn cảm giác sợ hãi nữa. Hãy tập cách yêu thích nó. Có yêu thích bạn mới không còn sợ hãi và có thể cố gắng vượt qua nó.

Perverse English language (take 2 – why learning English is hard) |  Fictionophile

3. Tự tạo hứng khởi trong học tập

Đây cũng là một cách để bạn có thể giảm bớt nỗi sợ hãi môn tiếng anh. Gắn từ vựng lên bàn học, tủ lạnh, đầu giường…nhưng với số lượng nhỏ thôi nhé, nhiều quá là sợ hãi chuyển thành kinh hồn khiếp vía luôn đó. Nghe nhạc bằng tiếng anh, luyện nói trước gương, hay là xem những bộ phim thú vị bằng tiếng anh, với những loại phim nước ngoài, bạn nên xem bản Vietsub – phụ đề tiếng Việt. Nó vừa giúp bạn học cấu trúc ngữ pháp nhanh, ngữ nghĩa nhanh và cả cách phát âm nữa. Bạn sẽ tiến bộ nhiều so với cách học khô khan trước đây. Xem phim nghe nhạc, thú vị mà đúng không nào, vậy là tạo được hứng khởi trong học tập rồi. Nhớ đừng đi quá giới hạn chỉ suốt ngày xem phim nghe nhạc mà không học hành gì là được. Thử ngay đi nhé!

Mẹo tạo hứng thú cho ban khi học tập
Hứng khởi rất quan trọng trong học tập đó nha!

4. Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất

Tất nhiên rồi, cái gì cũng vậy, bước đầu để tạo hiệu quả cao, ta nên bắt đầu từ những cái đơn giản nhất. Đừng vội nhồi nhét kiến thức mà sợ hãi rồi chẳng có hiệu quả gì. Bạn không làm được những bài tập chia động từ và đó là lí do khiến bạn sợ toát cả mồ hôi? Hãy học lại từ các thì cơ bản của động từ. Chia loại từ làm bạn thấy khó khăn? Hãy học cách cấu tạo nên một từ trong tiếng anh đi đã nhé. Không biết chọn to V hay V_ing? Học các cách mà có thể kết hợp động từ nhé. Thật dễ dàng phải không nào, bỏ thời gian ra để học căn bản rồi từ từ nâng cao nên, bạn sẽ thấy chẳng còn gì là khó khăn nữa đâu nhé.

Bạn nên chạy bộ trong bao lâu là tốt nhất?
Hãy bắt đầu từ cái đơn giản nhất, cái nào dễ thì làm trước!

5. Tích tiểu thành đại

Tích tiểu thành đại? Câu nói này chưa bao giờ là xưa cả. Từng chút một từng chút một bạn cố gắng tích lũy kiến thức cho mình, dần dần, những thứ nhỏ bé ấy sẽ trở nên lớn, bạn sẽ không phải thất vọng vì đã bỏ công sức của mình ra để góp nhặt từng chút từng chút kiến thức đâu nhé. Lớn thì khó chứ nhỏ thì đáng bao nhiêu? Mỗi ngày học một vài từ mới. Sau mỗi buổi tối học một vài mẫu câu. Trên đường chạy bộ học một ít kĩ năng nghe qua việc nghe nhạc. Về nhà xem một vài đoạn phim ngắn không cần đến phụ đề xem mình hiểu được bao nhiêu! Cứ thế cứ thế bạn học tiếng anh siêu ơi là siêu, nói tiếng anh như gió từ lúc nào không biết đó.

Tích tiểu thành đại - Dòng Tên Việt Nam-Dòng Chúa Giêsu
Học tiếng anh cũng giống như việc xây nhà vậy.

6. Học đi đôi với hành

Học đi đôi với hành. Cái này là đương nhiên rồi! Kiến thức sẽ chỉ là một mớ hỗn độn nếu không được áp dụng vào trong cuộc sống. Ngày hôm nay bạn học ở trường với chủ đề về cây ăn quả? Khi mẹ mua về túi nho, cam, táo..v.. hãy thử nói, phát âm tên tiếng anh của chúng. Hay các vận dụng trong nhà bạn chẳng hạn, thử tìm hiểu xem chúng được viết và phát âm như thế nào. Ví dụ nhé, bạn có thể viết từ tủ lạnh bằng tiếng anh nên giấy nhớ rồi gắn lên tủ. Mỗi lần lấy đồ ăn, nước lạnh là một lần mở tủ, một lần nữa bạn lại ghi nhớ thêm từ refrigerator. Trên đường đi, thử chơi trò chỉ đồ vật đoán tên tiếng anh. Rồi khi tới lớp thử chào hỏi và bắt chuyện với bạn bè bằng tiếng anh, rủ rê tụi nó luyện nói tiếng anh với mình. Cách này vừa thú vị tạo cho bạn sự say mê yêu thích mà giúp đỡ bạn rất nhiều. Lại có thêm bí quyết để không còn sợ môn tiếng anh nữa rồi nhé!

ToMo] 10 Kỹ Năng Học Tập Suốt Đời Cần Thiết Nhất Bạn Phải Có - YBOX

7. Đôi bạn cùng tiến

Hãy hợp tác với một người bạn cũng giỏi tiếng anh nên chọn những người giỏi hơn bạn nhé để có thể giúp đỡ bạn trong việc học. Và khi tiếp xúc cùng với bạn ấy, bạn sẽ có động lực để học tập. Không thể để thua kém bạn của mình được. Đôi bạn cùng tiến mà. Cách này nghe có vẻ xưa cũ nhưng hiệu quả lắm nha. Chỉ cần bạn cố gắng kiên trì thì không có gì là không thể nhé.

Xao xuyến với bộ ảnh đôi bạn thân khác giới ở Hà Nội | Báo Dân trí
Học tập theo mô hình đôi bạn cùng tiến sẽ cải thiện trình độ tiếng anh của bạn rất nhiều!

Trên đây là 7 bí quyết giúp bạn không còn cảm thấy sợ khi học tiếng Anh (Phần 1), các bạn cùng chờ đón phần chia sẻ sau của Ecorp English nhé!

>> xem thêm:

Săn ngay 30 vé học MIỄN PHÍ Khóa học tiếng Anh nền tảng chuẩn Cambridge với GVBN miễn phí 

Tìm hiểu khóa học tiếng Anh cho người mất căn bản

Khóa học PRE IELTS 3.0+ 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post