fbpx

Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?

tieng anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?

Xem phim là một cách học tiếng Anh khá hiệu quả (nhưng vẫn không hiệu quả bằng nghe podcast, đi speaking club), nhưng bạn đam mê phim và muốn tạo hứng thú học tiếng Anh bằng chính đam mê của mình thì qua bài viết này, Ecorp English sẽ chia sẻ kinh nghiệm xem phim sao cho hiệu quả và các bước đệm cần làm để xem và hiểu phim.
Ecorp English - Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?
Ecorp English – Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?

1. Không nên xem phim hành động.

Phim hành động thường có mạch phim rất nhanh, toàn đấm đá nổ đoàng đoàng nên các đoạn hội thoại đếu rất gấp gáp, lượng từ vựng không nhiều hoặc sử dụng các từ vựng rất phức tạp. Ví dụ như phim Iron Man hay sử dụng từ vựng về lò phản ứng, các công nghệ cao nên dù nghe được cũng khó mà hiểu được.

2. Vậy bắt đầu bằng xem phim gì?

  • Hoạt hình: Hoạt hình ở đây không phải là cartoon kiểu Tom and Jerry mà là phim animated như Cars, Toy Story, Frozen,…các phim này thường làm hướng đến trẻ em nên từ vựng, tốc độ đều khá cơ bản nên dễ xem dễ học và cũng rất hay, đặc biệt mấy phim của Pixar, các bạn nên google rồi xem hết những phim này.
  • Phim tình cảm: Phim tình cảm có tiết tấu không nhanh, sử dụng từ vựng giao tiếp hàng ngày nên sẽ nghe và học được nhiều. Các bạn có thể bắt đầu xem các bộ phim như “Me Before You” hoặc máu nữa thì 50 Shade of Grey.
  • TV series (phim bộ): một lợi thế của xem TV Series là có nhiều tập phim, các tuyến nhân vật lặp lại nên nếu xem nguyên series thì nhân vật trong series sẽ nói lặp đi lặp lại nhiều câu nhiều từ thói quen người đó nên sẽ dễ nhớ hơn.

3. Học tiếng Anh qua phim như thế nào thì hiệu quả?

Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì nên xem phim không subtitle, nếu hiểu được 80% phim thì ổn rồi, bạn hãy cứ tiếp tục xem không sub để cải thiện khả năng nghe hiểu của mình mà không cần phả quá phụ thuộc vào dòng chữ phía dưới.
Đối với những bạn chưa chắc lắm, cần biết nhiều hơn về từ vựng mà muốn bắt được câu thoại chính xác hơn thì mở subtitle tiếng Anh để theo dõi thêm. Và chỉ để theo dõi thêm thôi, vì nếu bạn quá tập trung đọc subtitle tiếng Anh thì bạn càng không hiểu được nội dung phim. Bên cạnh đó, bạn có thể mở subtitle tiếng Việt nếu phim không có subtitle tiếng Anh, hoặc đơn giản là bạn vẫn chưa thể tự nghe hiểu tiếng Anh, nhưng hãy giới hạn thời lượng nhìn sub của mình, chỉ khi nào không hiểu thì mới lướt xuống subtitle nhé!
Khi học tiếng Anh qua phim, bạn rất dễ có xu hướng chuyển từ mục đích tập trung học tiếng Anh sang trạng thái giải trí. Vì thế, việc không xem subtitle sẽ giúp bạn bớt “thả mình” vào phim mà cần tập trung nghe tiếng Anh hiệu quả hơn. Bạn nên có thể xem TV series đang rất hot hiện nay như Sex Education, có khá nhiều kiến thức bạn có thể học được thay vì xem TV series huyền thoại “How I met your mother” để học tiếng Anh.
Ecorp English - Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?
Ecorp English – Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?
Bên cạnh đó, Ecorp English khuyên các bạn trước khi chọn xem phim làm phương pháp chính để học tiếng Anh thì hãy luyện tập nghe Podcast dạy tiếng Anh. Có rất nhiều Podcast hay để bạn có thể luyện nghe tiếng Anh, cũng rất dễ tìm kiếm trên các app dịch vụ như Spotify, Apple Music… của BBC Learning English, CNN…
Ecorp English - Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?
Ecorp English – Học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả?
Ưu điểm của Podcast là chia nhiều level phù hợp với nhiều trình độ khác nhau, dạy theo “real life american english” nên rất phù hợp để có thể học từ vựng, phrases, idioms và cả vấn đề văn hoá nữa để có thể xem phim được hiệu quả nhất. Trong giao tiếp tiếng Anh, có rất nhiều từ vựng được người bản ngữ sử dụng trong khi nói với nghĩa hoàn toàn khác với từ điển, mà nhiều khi bạn cần phải hiểu ngữ cảnh, biết văn hóa thì mới hiểu được. Đặc biệt, các bạn nên nghe Podcast giọng Anh – Mỹ, sẽ dễ nghe hơn giọng Anh – Anh cho người mới bắt đầu. Podcast được chia làm rất nhiều chủ đề phù hợp với rất nhiều tình huống, kiến thức trong cuộc sống thực tế, như đi ăn, xem phim, hẹn hò, rồi tuyển dụng, bán hàng, công nghệ,…phù hợp cho những bạn muốn cải thiện tiếng Anh lẫn kiến thức trong đời sống.
Trên đây là những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh qua phim hiệu quả, đặc biệt là kĩ năng nghe phản xạ tiếng Anh trong giao tiếp. Ecorp English hi vọng sau bài viết này, các bạn có thể áp dụng những lời khuyên trên và thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình.
---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post