Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

cải thiện khả năng nghe tiếng anh

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

Đã bao giờ bạn cảm thấy bế tắc khi nghe tiếng Anh, có thể do người bản ngữ nói nhanh, có thể do cấu trúc phức tạp, có thể do từ vựng chưa gặp bao giờ khiến bạn cứ quay cuồng trong tuyệt vọng “câm điếc” tiếng Anh. Liệu bạn đã có phương pháp đúng đắn để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình, nếu chư thì đừng bỏ qua bài viết này của Ecorp nha!

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?
Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

1. Tại sao nhiều người thất bại trong việc cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh?

Chỉ có 1 lý do tại sao mọi người thất bại: họ đã không nghe đủ tiếng Anh. Hợp lý không? Nếu bạn dành 1000 giờ để nghe tiếng anh, khả năng nghe của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Không may là, đây là điều mà nhiều người vẫn thường hay làm để cải thiện kĩ năng này: xem vài bộ phim tiếng Anh mỗi tuần, nghe một radio, podcast bằng tiếng Anh 3-5 lần/ tuần, nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày.

Nếu bạn cảm thấy đó là quá đủ để duy trì khả năng nghe cũng như làm nó tiến bộ lên thì có lẽ bạn đã nhầm. Những hành động này quá ít ỏi, chúng không đủ ảnh hưởng để tạo nên sự khác biệt. Thử tính xem nếu bạn nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày, vậy là một năm bạn sẽ chỉ nghe được 91 giờ, và bạn sẽ phải ngốn nhiều năm nữa để có thể cải thiện tiếng Anh.

Rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh qua trải nghiệm thực tế

2. Những người nghe tiếng Anh rất nhiều cũng thất bại!

Vài người dành vài giờ một ngày để luyện nghe. Họ biết rằng để cải thiện kỹ năng nghe, họ cần luyện tập rất nhiều. Thật không may, những người này lại thường thất bại trong việc phát triển kỹ năng nghe của họ. Tại sao lại như vậy?

Đây là những gì thường hay xảy ra:

1. Lúc đầu, họ có động lực để phát triển kỹ năng này. Họ quyết định nghe 2 giờ mỗi ngày.

2. Sau một khoảng thời gian, họ gặp vấn đề về thời gian dành cho việc luyện tập.

3. Cuối cùng, họ mất động lực và từ bỏ.

4. Bởi vì họ từ bỏ quá sớm, kĩ năng nghe của họ không cải thiện.

Đây là lý do vì sao nhiều người học tiếng Anh thất bại. Họ luyện tập chăm chỉ lúc đầu, nhưng sau đó họ từ bỏ nhanh chóng bởi vì họ không thể duy trì lối luyện tập đó.

Từ đây, chúng ta có thể rút ra một bài học: để phát triển kĩ năng nghe tiếng anh, bạn phải nghe thường xuyên trong một khoảng thời gian dài. Nghe tiếng Anh vài giờ mỗi ngày “trong một tháng” là không đủ. Bạn cần làm nó trong nhiều tháng (hoặc hơn một năm).

3. Làm thế nào để phát triển kĩ năng nghe của bạn một cách thành công dù ít thời gian?

Bạn muốn phát triển kĩ năng nghe “một cách thành công”? Nếu bạn làm 2 việc này, bạn sẽ thành công 100%:

1. Nghe rất nhiều trong một ngày.

2. Và làm điều ấy trong một khoảng thời gian dài.

Nhưng làm sao bạn có thể làm vậy nếu bạn không có đủ thời gian?

Mẹo 1: Đảm bảo rằng điện thoại bạn luôn có tài liệu nghe tiếng Anh

Đầu tiên, bạn cần tải tài liệu luyện nghe vào điện thoại. Nghe tiếng Anh hiệu quả nhất mọi lúc mọi nơi, hãy chọn Podcasts.

Podcasts là những chương trình phát thanh (hội thoại tiếng Anh) mà bạn có thể tải miễn phí từ Internet. Để tải podcast về điện thoại, bạn cần ứng dụng podcast. Vào cửa hàng ứng dụng và tìm “ứng dụng poscast”, chọn ứng dụng được nhiều người ưa chuộng. Một khi đã cài đặt xong, mở ứng dụng và tìm poscast bằng cách nhập vào thanh tìm kiếm (nhập một thứ gì mà bạn thích). Sau đó, bạn sẽ có thể nghe hoặc tải chúng về.

Mẹo 2: Biến những khoảng thời gian nhàm chán thành giờ luyện tập.

Trong suốt 1 ngày, có rất nhiều hoạt động ở trạng thái nghỉ như lái xe, đi xe bus, tập thể dục, làm việc nhà, chờ đợi… Lúc này, bạn không cần phải tập trung suy nghĩ nhiều, vì thế đây là những khoảng thời gian tốt nhất để nâng trình độ tiếng Anh của bạn. Hãy chắc rằng bạn nghe một chút tiếng Anh khi thực hiện các hoạt động này. Bằng cách đó, thật quá dễ dàng để nghe tiếng Anh 1-2 giờ mỗi ngày.

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?
Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

Chiến lược này thật là tài tình phải không? Đây là cách bạn phát triển khả năng nghe tiếng Anh của mình ngay cả khi bạn không có thời gian. Thậm chí những người cực kỳ bận rộn cũng có thể làm được.

Mẹo 3: Học thật vui và thú vị!

Chúng ta đều dành thời gian mỗi ngày vào việc giải trí: chơi game, lướt web, đánh bài,…vì chúng rất vui và gây nghiện. Vậy nên, nếu bạn muốn dành nhiều thời gian vào luyện nghe tiếng Anh, hãy làm cho nó thật thú vị. Nếu bạn làm như vậy, bạn có thể dễ dàng phát triển kỹ năng nghe của mình (mà không phải ép buộc bản thân gì cả).

Luyện nghe tiếng Anh với 7 ca khúc kinh điển

Ý tưởng 1: Đăng kí những kênh giải trí trên Youtube

Xem Youtube là một cách tốt để phát triển khả năng hiểu tiếng Anh của bạn. Có vô vàn nội dung Tiếng Anh trên Youtube và chắc chắn sẽ có chủ đề hợp với bạn. Vì Youtube luôn đề xuất người xem những video mới và thú vị, bạn không cần tìm video mới để xem một cách thủ công. Tất cả những gì bạn cần là cứ nhấn vào video được gợi ý sẵn và tận hưởng chúng.

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?
Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

Ban đầu, hãy đăng ký kênh nói tiếng Anh mà bạn thích, khi đó bạn vừa có hứng khởi muốn xem, muốn nghe sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn là bị áp lực trong việc phải nghe, phải xem để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu video, bạn có thể bật phụ đề. Mặc dù phụ đề thường được cập nhật bởi máy tính, nhưng chúng cũng khá chính xác và hữu ích. Lưu ý rằng bạn chỉ nên xem phụ đề khi cần thiết, nếu bạn có thể hiểu 80% – 90% nội dung, bạn nên tắt phụ đề đi để có thể tập trung nghe tốt hơn.

Ý tưởng 2: Cày những seri phim và chương trình truyền hình.

Ngày trước, việc tìm chương trình dài tập của Mĩ hoặc Anh là rất khó. Nhưng bây giờ với một vài ứng dụng như Netflix, bạn có thể truy cập ngay hàng ngàn chương trình TV Shows và phim. Điểm tuyệt vời nhất của Netflix là nó tương đối rẻ, một tài khoản có thể chia sẻ cho gia đình với nhiều người sử dụng.

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?
Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

Lời khuyên đặc biệt dành cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn là một “lính mới”, ban đầu đừng làm bất cứ thứ gì khiến bạn nản chí và dễ dàng bỏ cuộc. Nếu bạn đầu hàng, mọi thứ coi như công cốc. Như tôi nói từ lúc đầu, bạn cần nghe tiếng Anh rất nhiều. Nhưng ở giai đoạn đầu, bạn chưa cần lo lắng về chuyện đó. Thay vào đó, hãy tập trung nghe tiếng Anh mỗi ngày (dù chỉ 10-15 phút mỗi ngày).

Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn không phải là cải thiện kĩ năng nghe, hình thành thói quen luyện tập thường xuyên. Một khi thói quen được hình thành, việc phát triển kĩ năng của bạn sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn đã bỏ luyện nghe trong vài ngày, không sao cả. Đừng tự trách bản thân. Đừng biến nó thành lý do để bạn bỏ cuộc. Cứ thư giãn, và hứa với bản thân rằng bạn sẽ luyện nghe ngày hôm sau.

Tại sao kĩ năng nghe của bạn lại cải thiện rất chậm (thậm chí bạn nghe rất nhiều)?

Đây là một vấn đề vô cùng phổ biến của những người học tiếng Anh ở trình độ trung cấp. Họ cảm thấy khả năng nghe của họ vẫn ‘”giậm chân tại chỗ” trong nhiều năm, mặc dù họ đã nghe tiếng Anh thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy mình không có sự tiến bộ rõ rệt nào trong một thời gian dài, đây là lí do: Bạn cứ nghe hoài những thứ bạn dễ dàng hiểu. Ví dụ như bạn chỉ nghe bài nói của những người mà bạn có thể hiểu một cách dễ dàng, hay bạn chỉ nghe giọng Anh-Mỹ, mà không nghe giọng Anh-Anh; bạn cứ nghe những chủ đề giống nhau như podcast về du lịch, nấu ăn.

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?
Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

Liệu có cách nào để cải thiện nhanh chóng kĩ năng nghe không?

Đầu tiên, hãy chia học liệu tiếng Anh thành 3 mức độ:

1. Quá khó để hiểu

2. Dễ để hiểu

3. Mang tính thử thách

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem mức nào là lý tưởng nhất

Mức độ 1: Quá khó để hiểu

Đây là loại học liệu mà bạn không thể hiểu được ý chính. Trong lúc bạn đang luyện nghe, bạn nảy sinh suy nghĩ rằng, “tôi chẳng hiểu họ đang nói gì” thì đúng là nó rồi đó. Thật phí phạm thời gian để nghe thứ gì mà bạn không thể hiểu. Bạn nên tránh xa các loại học liệu như thế này.

Mức độ 2: Dễ để hiểu

Đây là mức độ mà bạn có thể hiểu gần như từng chữ một. (ví dụ: cuộc nói chuyện của người bản ngữ nói rất chậm và rõ). Lí do vì sao những người học tiếng Anh ở mức độ trung cấp khó có thể cải thiện kỹ năng nghe chính là: Họ luôn nghe ở mức độ này.

Mức độ 3: Mang tính thử thách

Học liệu mang tính thử thách là những cuộc hội thoại bạn không thể hiểu từng từ từng câu, nhưng bạn có thể hiểu được ý chính.

Ví dụ:

– Một cuộc hội thoại mọi người nói hơi nhanh (nhưng bạn có thể vẫn theo kịp nó).

– Một cuộc hội thoại chứa vài từ bạn không biết (nhưng bạn vẫn hiểu được ý chính).

– Một cuộc đối thoại bạn có thể hiểu 80-90% nội dung.

Đây là mức độ tốt nhất để nghe.

Tại sao những người mới bắt đầu thường tiến bộ rất nhanh? Đó là vì, đối với họ, gần như mọi thứ họ nghe đều mang tính thử thách. Khi bạn “đương đầu” với những thứ “hơi” thử thách, bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng. Vậy nên, nếu bạn đang ở mức trung cấp hay cao cấp và muốn tiến bộ nhanh, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghe thật nhiều tài liệu mang tính thử thách.

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?
Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

Đây là một vài ý tưởng để thực hiện điều ấy.

– Nghe những người nói không rõ. – Đừng cứ nghe những người bạn có thể hiểu 100%. Vài người nói khó hiểu hơn số còn lại. Hãy thử nghe những người ấy nói.

– Nghe nhiều chủ đề khác nhau – đừng cứ nghe những cuộc hội thoại với chủ đề giống nhau. Hãy chắc rằng bạn cũng nghe những chủ đề không mấy quen thuộc.

– Nghe cả giọng Anh và Mỹ – Nếu bạn giỏi trong việc nghe một trong những giọng ấy, hãy luyện nghe giọng còn lại.

 

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh giao tiếp dành cho người mất gốc

Ưu đãi 90% học phí khóa học tiếng Anh nền chuẩn Cambridge với giáo viên bản ngữ

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post