Lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần Việt

lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần việt 1

Lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần Việt

Bạn có thể nghe hiểu được tiếng Anh khá tốt, nhưng thực sự chẳng muốn cất tiếng nói chút nào. Lí do là chất giọng của bạn là một kiểu Vietlish đậm chất tiếng Anh của người Việt Nam. Nó nghe y hệt như tiếng Việt, tức là không có âm cuối, âm gió, không nối âm, từng chữ tách rời nhau. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình phát âm thuần Việt chưa?

1. Sống trong môi trường thuần Việt

Học phát âm bao gồm cả quá trình, và môi trường xung quanh có sức ảnh hưởng rất lớn đến cách phát âm của bạn. Bạn nói tiếng Anh thuần Việt bởi bạn sống trong môi trường mà ai cũng phát âm như thế. Khi bạn phát âm chuẩn, họ sẽ nói là bày vẽ, mất thời gian, làm màu. Và bạn cũng làm vừa lòng mọi người: chấp nhận cách phát âm thuần Việt. Môi trường đó chỉ có tiếng Việt mà không hề có sự tồn tại của tiếng Anh. Bạn thường ngày nghe quen với tiếng Việt, bạn là người Việt chân chính. Bạn cũng lười nghe video, lười tiếp cận với tiếng Anh… Bởi vậy, cách phát âm của bạn sẽ không thể thay đổi được.

2. Giữ lối tư duy cố hữu, bảo thủ

Những người có tư duy cố hữu thường khó thay đổi bản thân. Họ không muốn phải cố gắng hòa nhập, và cũng rất khó để đón nhận điều mới lạ. Kể cả với cách phát âm cũng vậy. Khi họ đã quen với cách phát âm thuần Việt, họ sẽ không bao giờ nhìn lại, sửa đổi chúng cho chuẩn xác. Và tự cảm thấy như thế là đủ rồi. Lối tư duy này không giúp bạn có thể tiến bộ được, thậm chí còn cản trở bạn rất nhiều trong cuộc sống. Người có tư duy cố hữu cũng rất khó học ngoại ngữ. Nếu bạn cảm thấy giống mình, hãy cố gắng thay đổi tư duy nhé! Thực ra điều đó không quá khó như bạn nghĩ đâu!

lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần việt 1

Lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần Việt

3. Lười nghe tiếng Anh chuẩn

Những người phát âm thuần Việt phần lớn rất ít khi tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn. Họ chỉ biết đến 1 dạng: tiếng Anh bồi. Khi nghe tiếng Anh chuẩn, họ có thể không hiểu hoặc chỉ hiểu 1 chút, và họ rất lười nghe tiếng Anh. Gần như việc nghe tiếng Anh trở thành một nhiệm vụ bất khả thi, hóc búa vô cùng. Bởi khi tai bạn đã quen với một loại âm thanh, và bạn hiểu chúng. Bạn sẽ rất khó tiếp nhận thêm một nguồn âm thanh khác. Việc liên kết âm thanh với từ ngữ trong đầu bạn trở nên rắc rối. Bạn nghe được một từ người bản ngữ phát âm, nhưng không biết là gì. Khi nhìn thấy từ mình vừa nghe sẽ ngạc nhiên thốt lên: “Hóa ra là từ này à, tôi không nói như thế” Đây là tình huống quen thuộc của những người phát âm tiếng Anh thuần Việt.

Lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần Việt

4. Khả năng bắt chước không tốt

Có thể bạn cũng chăm chỉ nghe người bản ngữ nói. Nhưng bạn chỉ nghe hiểu được, còn lúc nói thì không được. Bạn không biết cách bắt chước âm thanh của người khác, và bạn trở nên bối rối với thanh quản, lưỡi, răng của mình khi phát âm. Dù đã cố gắng làm khẩu hình miệng giống họ, nói theo họ nhưng kết quả vẫn không khả quan. Điều này một phần do thính giác và các noron thần kinh hỗ trợ việc học ngôn ngữ của bạn không phát triển. Một phần khác có thể do bạn chưa cố gắng đủ. Không phát âm theo được đã vội vàng chán nản và từ bỏ. Hoặc chuyển sang học âm khác mà chưa hề thành thạo những cách phát âm trước đó. Tốt hơn hết là bạn nên có giáo viên hướng dẫn. Các thầy cô giáo sẽ chỉ ra cụ thể bạn đang thiếu sót ở đâu và phải sửa chữa thế nào.

lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần việt

Lí giải nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh thuần Việt

5. Phát âm thuần Việt hợp với công việc của bạn

Một điều khá hài hước nhưng là sự thật. Nhiều người cảm thấy khá thoải mái với vốn tiếng Anh bồi của mình. Có thể họ là các doanh nhân làm việc với người Ấn Độ, Malaisia,Thái Lan… các nước châu Á nói tiếng Anh không chuẩn. Nhưng họ cần làm việc trong môi trường này, và cũng sẽ nói tiếng Anh như đối tác của mình. Hoặc một số người khác là người buôn bán cho khách nước ngoài, họ chỉ cần biết và nói được một số từ đơn giản nhằm bán được hàng mà thôi! Vốn dĩ phát âm chuẩn đối với họ cũng không để làm gì!

Với những lí do này, đôi khi bạn vẫn cứ nói tiếng Anh thuần Việt mà khó có thể sửa được. Điều quan trọng chính là, đừng để hoàn cảnh ảnh hưởng đến sự quyết tâm của mình. Sẽ chẳng ai chối bỏ bạn vì bạn nói tiếng Anh chuẩn đâu, thậm chí còn nhận lại sự ngưỡng mộ và học hỏi từ người khác! Cố lên các bạn nhé!

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post